fbpx
Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood

Gỗ Plywood là gì? Ván ép gỗ dán Plywood sẽ là tương lai của ngành sản xuất nội thất gỗ công nghiệp?

Gỗ plywood là gì? Trên thị trường gỗ ép công nghiệp hiện nay, ngoài gỗ MDF, MFC thì ván ép gỗ dán Plywood đang ngày càng được ưa chuộng trong ngành sản xuất nội thất tại Việt Nam. Hãy cùng Mino Concept tìm hiểu những đặc tính, ưu và nhược điểm của dòng gỗ dán Plywood trong bài viết dưới đây.

1. Gỗ Plywood là gì, gỗ dán là gì?

Plywood (Hay còn được gọi là gỗ dán công nghiệp) là loại gỗ được tạo ra từ nhiều tấm gỗ tự nhiên mỏng, có cùng kích thước được xếp chồng lên nhau và ép chặt bằng các loại keo chuyên dụng. Gỗ dán được sử dụng rất phổ biến trong thiết kế và sản xuất nội thất hiện nay. Gỗ Plywood được làm từ quy trình sản xuất hiện đại, được ép dưới áp suất và nhiệt độ cao nên chất lượng gỗ rất tốt, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood
Gỗ Plywood là gì? Kết cấu của gỗ dán công nghiệp.

2. Lịch sử hình thành và phát triển của ván plywood 

 • Để hiểu gỗ Plywood là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử ra đời của loại gỗ công nghiệp đầu tiên – gỗ dán. Theo các nhà nghiên cứu, loại gỗ dán đã được tìm thấy đầu tiên trong các lăng mộ ở Ai Cập cho thấy rằng loại gỗ này đã được sử dụng vào khoảng 3500 năm trước đây. Tại châu Á, người Trung Quốc khoảng 1000 năm trước cũng đã biết tới các dán các tấm gỗ mỏng lại với nhau để sử dụng, và sau đó đến lượt các nước châu Âu cũng bắt đầu sử dụng loại gỗ dán này.
 • Vào thế kỉ 19, người Anh Quốc đã phát hiện ra rằng nếu sử dụng nhiều tấm gỗ mỏng dán lại với nhau thì sẽ tạo ra được một tấm gỗ có độ dày mà lại rất bền bỉ, loại bỏ được nhược điểm khi sử dụng gỗ tự nhiên nguyên tấm. Dần dần gỗ dán được “công nhận” như một vật liệu gỗ công nghiệp chính thức và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới như ngày hôm nay. 

3. Cấu tạo của gỗ Plywood

 • Gỗ dán Plywood được tạo nên bằng cách ép nhiều lớp gỗ mỏng có độ dày khoảng ~1mm và có kích thước bằng nhau. Các lớp gỗ mỏng sẽ được ép chặt với nhau ở nhiệt độ cao bằng loại keo chuyên dụng để gỗ đạt được độ bền chắc như mong muốn. 
 • Có 2 loại keo chuyên dụng thường xuyên được sử dụng để tạo nên gỗ ván plywood: Thứ 1 là Keo Phenol có tác dụng tạo độ cứng cho gỗ, tăng khả năng chịu ẩm, chịu nước cũng như giúp bề mặt gỗ dán có độ phẳng hoàn hảo. Thứ 2 là keo Formaldehyde giúp gỗ dán chống lại hiện tượng cong vênh và biến dạng trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên loại keo này không tốt cho môi trường và sức khỏe người sử dụng nên thường được hạn chế, chỉ sử dụng ở ngưỡng an toàn.
Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood
Cấu tạo của gỗ dán đem lại độ bền cao.

4. Đặc điểm của gỗ Plywood

Có một đặc điểm không phải ai cũng biết đó là số lượng các tấm gỗ mỏng được sử dụng để tạo thành 1 tấm gỗ Plywood luôn là số lẻ, tùy thuộc vào độ dày của ván gỗ mà sử dụng 3, 5, 7 hay 9 lớp gỗ để tạo thành. Lý do dùng số lẻ là nhằm tạo ra một lớp lõi ở chính giữa của ván gỗ. Khi đó các lớp gỗ còn lại sẽ được xếp hướng vân phù hợp để ván gỗ dán có độ chịu lực và chống cong vênh tốt nhất.

5. Quy trình sản xuất gỗ dán plywood 

Tìm hiểu quy trình sản xuất gỗ dán Plywood giúp bạn tìm hiểu rõ đặc tính của loại gỗ công nghiệp này. Gỗ plywood  thường được sản xuất bởi các xưởng có quy mô lớn, với máy móc trang thiết bị hiện đại và quy trình khép kín. Dưới đây là các bước cơ bản để sản xuất ra được một ván gỗ dán plywood chất lượng.

Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood
Quy trình sản xuất gỗ dán Plywood.
 • Bước 1: Khúc gỗ tự nhiên sẽ được khai thác, dùng máy móc hiện đại bóc tách thành các lớp gỗ mỏng có bề mặt phẳng và đồng đều nhau để chuẩn bị cho công việc dán gỗ.
 • Bước 2: Các lớp gỗ sẽ được cắt với kích thước 8 x 2 feed, riêng lớp lõi mỏng hơn chỉ khoảng 4 x 2 feed, sau đó gỗ sẽ được kiểm tra tính đàn hồi bằng các máy móc chuyên dụng.
 • Bước 3: Các lớp gỗ sẽ được sấy khô bằng công nghệ hiện đại. Gỗ thường được sấy, giữ lại độ ẩm từ 6-8% là hoàn hảo.
 • Bước 4: Tại công đoạn này các lớp gỗ sẽ được phun keo liên kết và ép sơ bằng máy để tạo được ra các tấm gỗ dán với kích thước như mong muốn.
 • Bước 5: Đây chính là công đoạn quan trọng nhất quyết định tới chất lượng của các tấm ván gỗ dán. Tấm gỗ đã được ép sơ sẽ được ép chặt dưới nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn để đảm bảo độ chắc chắn, kết dính tuyệt đối. 
 • Bước 6: Tấm gỗ sau khi được ép chặt sẽ được xử lý cho bề mặt nhẵn mịn và cắt thành các tấm hình chữ nhật đồng đều.
 • Bước 7: Gỗ tiếp tục được phun keo, ép sơ, ép nhiệt ở áp suất cao thêm 4 lần nữa trước khi được cắt lần cuối cùng, cho ra những tấm gỗ với kích thước tiêu chuẩn để sản xuất nội thất. 

Với công đoạn sản xuất phức tạp với máy móc hiện đại, plywood đang dần thay thế gỗ tự nhiên trở thành vật liệu thường xuyên được sử dụng để sản xuất nội thất với nhiều ưu điểm nổi bật. 

Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood
Gỗ dán Plywood được sản xuất bằng công nghệ hiện đại.

6. Ưu và nhược điểm của gỗ dán Plywood

Tìm hiểu Plywood là gì thì phải tìm hiểu thật kỹ những ưu và nhược điểm của gỗ dán để thật sự cân nhắc xem loại gỗ này có phù hợp nhu cầu sử dụng mà bạn đang hướng tới hay không.

Ưu điểm của Plywood

 • Trải qua quá trình phun keo và ép nhiệt dưới áp suất cao nhiều lần, gỗ dán plywood được đánh giá sở hữu độ cứng cũng như độ bền vật lý rất cao. Đặc biệt với công nghệ sản xuất bằng trang thiết bị hiện đại, gỗ Plywood trước khi xuất xưởng sẽ phải trải qua nhiều bước kiểm tra và đánh giá về độ bền, tính đàn hồi với nhiều công đoạn rất tỉ mỉ.
 • Gỗ MDF là một dòng gỗ công nghiệp nổi tiếng với khả năng chống ẩm khá tốt, nhưng Plywood lại nhỉnh hơn về khả năng chống lại sự xâm nhập trực tiếp của nước. Nhiều cuộc thử nghiệm cho thấy khi ngâm gỗ MDF và Plywood dưới nước trong cùng 1 khoảng thời gian, gỗ Plywood sẽ có độ giãn nở ra ít hơn và có khả năng co lại kích thước như ban đầu (điều mà MDF không thể làm được)
 • Điều này có ý nghĩa gì khi lựa chọn Plywood để sản xuất nội thất gia đình: Với sản phẩm nội thất bằng gỗ MDF, bạn luôn được khuyến nghị rằng không nên sử dụng trong môi trường quá ẩm thấp (wc, tủ bếp) hay tiếp xúc trực tiếp với nước. Còn với gỗ dán Plywood thì nước và ẩm thấp không còn là vấn đề cần phải bận tâm nhiều nữa.
 • Ngoài ra, gỗ plywood còn có khả năng bám vít và bám dính tốt được thừa hưởng từ gỗ tự nhiên, đồng thời giá gỗ plywood cũng thấp hơn rất nhiều so với dòng gỗ tự nhiên phổ biến. Hiện nay gỗ dán plywood được còn ưa chuộng hơn nữa khi có thể ép phủ bề mặt Melamine hoặc sơn Pu để phù hợp với không gian nội thất hiện đại cho giới trẻ (ngày trước do công nghệ xử lý bề mặt chưa tốt nên không ép được Melamine, khiến bề mặt của Plywood bị hạn chế, kén khách sử dụng)
 • Chính bởi những đặc tính ưu việt cũng như độ an toàn tuyệt đối mà gỗ Plywood đem lại, Mino Concept luôn khuyến khích khách hàng lựa chọn dòng gỗ dán này để làm tủ quần áo trẻ em cũng như nội thất phòng ngủ cho bé.
Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood
Gỗ dán có nhiều ưu điểm ưu việt so với gỗ MDF chống ẩm.

Số liệu tham khảo tại website của Eco Vu Hoang.

Nhược điểm của Plywood

 • Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên nhưng cao hơn dòng gỗ công nghiệp khác như MDF, MFC.
 • Một điều hiển nhiên khi gỗ dán Plywood có giá thành cao hơn so với gỗ MDF hay gỗ MFC bởi nó có khả năng kháng nước, chống ẩm nổi trội. Mức chênh lệch khi thi công nội thất bằng ván Plywood thường cao hơn MDF khoảng 15-20%, do vậy bạn nên cân nhắc lựa chọn chất liệu phù hợp với điều kiện kinh tế và mục đích sử dụng.

7. Ứng dụng của Plywood trong đời sống

 • Gỗ Plywood là gì? Gỗ dán được ứng dụng trong đời sống như nào chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Gỗ dán Plywood được sản xuất với công nghệ máy móc hiện đại, là vật liệu lý tưởng để thay thế gỗ tự nhiên đang dần cạn kiệt cũng như bảo vệ môi trường.
 • Trong đời sống, gỗ dán được sử dụng rất nhiều để làm khuôn đổ bê tông xây dựng, đóng tàu thuyền… Đặc biệt, trong thiết kế nội thất nhà ở hiện đại, gỗ công nghiệp Plywood được sử dụng phổ biến để làm tủ bếp, tủ áo, giường, kệ tivi, sofa, thùng loa…Cùng tham khảo một số công trình được làm từ gỗ dán Plywood dưới đây:
Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood
Công trình nội thất được làm từ Plywood.
Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood
Công trình nội thất được làm từ Plywood.
Gỗ plywood là gì, ván plywood là gì, gỗ dán là gì, ván ép gỗ dán plywood
Công trình nội thất được làm từ Plywood.
Contact Me on Zalo